Tốc độ màn trập được sử dụng để bắt được những khoảnh khắc cực tự nhiên hoăc để hiển thị chuyển động. Nếu chúng ta muốn dừng chuyển động, chẳng hạn như một vận động viên trong môn thể thao, một cuộc đua xe mà chúng ta đang chụp, hay thậm chí là của một con chim đang bay, chúng ta sẽ cần phải sử dụng để tốc độ màn trập nhanh, thường là 1 / 500s hoặc nhanh hơn. Điều này sẽ giúp chúng ta bắt được những tấm hình một cách nhanh nhất và không bỏ lỡ nó.

Sử dụng tốc độ màn trập nhanh >1/100s

Việc sử dụng tốc độ màn trập nhanh cũng khá được chúng mình dùng thường xuyên trong việc chụp ảnh kỷ yếu của Be Studio. Nhiều bạn khá khó khăn trong việc tạo dáng sẽ yên tâm hơn với kỹ thuật này của chúng mình.

cute

Sử dụng tốc độ màn trập chậm (Phơi sáng)

Nhưng cũng có những lúc mà chúng tớ muốn thể hiện chuyển động: đó của chuyển động của các vũ công nhảy múa, hoặc để  nước trong một thác nước để hiển thị các vũ bão của các nước. Để làm điều này, chúng ta sẽ chỉnh tốc độ màn trập xuống thấp hơn mức bình thường từ 1/30s cho đến 10s. mình có một lời khuyên chân thành  ở đây: nếu bạn là sẽ sử dụng tốc độ màn trập chậm hay còn gọi là phơi sáng, bạn cần phải gắn máy ảnh của bạn trên tripod để giúp cho tấm ảnh không bị rung. Khác, bạn sẽ không chỉ nhìn thấy sự chuyển động của đối tượng, nhưng sự chuyển động của máy ảnh trong tay của bạn.

Phơi sáng tại hồ tây chiều tối

Trong tấm hình này chúng tớ sử dụng kỹ thuật phơi sáng, để tốc độ màn trập cực chậm, có một vài người mờ mờ ảo ảo thể hiện sự chuyển động của vật thể. Có những trường hợp mà tốc độ màn trập khá cao nhưng ảnh vẫn không sắc nét, điều đó tùy thuộc vào tay của mỗi người. Nhưng  nếu bạn đang chụp với ống kính 200mm, màn trập tối thiểu của bạn tốc độ nên được set ở mức 1 / 200s . Bất cứ trường hợp nào cần tốc độ màn trập chậm hơi, chúng tớ khuyên bạn nên sử dụng tripod.

Kỹ thuật Panning (Xoay máy ảnh hoặc di chuyển máy ảnh)

Có những lúc chúng ta muốn bắt các hành động của chủ của chúng ta nhưng lại muốn làm mờ nền để cho thấy tốc độ và sự chuyển động. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một kỹ thuật nhiếp ảnh gọi là panning

Kỹ thuật panning thường được sử dụng trong chụp bar để có những bức ảnh ảo diệu thế này ^^

Muốn sử dụng kỹ thuật này thì chúng ta sẽ cài đặt tốc độ màn trập ở mức tương đối chậm ở mức 1/15s, 1/30s hay có thể là 1/100s đối với những chủ thể di chuyển nhanh như xe đua.

 

Kids, having fun on a swing chain carousel ride, motion blur

Chơi đùa – Kỹ thuật panning được sử dụng làm nổi bật đứa trẻ.

monopod để giữ chuyển động ổn định và theo cùng với chủ thể của bạn cần chụp khi nó di chuyển. Khi nào nó được cho là điểm mà bạn muốn trong thành phần, bấm nút chụp của bạn nhưng theo thông qua với panning chuyển động. Kỹ thuật này khá khó thực hiện được nhưng một khi đã làm chủ được nó thì bạn sẽ có thành quả là những tấm hình vô cùng đẹp mắt.

xe đua - tốc độ

Bức ảnh này làm mờ nền bạn sẽ cho bạn có được một cảm giác về tốc độ. Ngoài ra nhìn vào bánh xe và bạn có thể nhìn thấy các chuyển động trong chúng.